Thị trường tuyển dụng ngành Công nghệ thông tin vẫn không giải được cơn khát nhân lực

Trong thời gian cả thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng thì số người thất nghiệp trong thời gian đại dịch Covid đang tăng lên một cách chóng mặt, nhưng chỉ riêng ngành Công nghệ thông tin thì lại luôn luôn trong tình trạng thiếu hụt nhân lực từ trước khi có đại dịch Covid cho đến hiện tại. Thậm chí còn có xu hướng tăng lên do nhu cầu của các doanh nghiệp càng một tăng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé !!!

Công nghệ thông tin là gì ?

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản, Công nghệ thông tin là một ngành sử dụng máy tính, phần mềm để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền và thu thập thông tin. Mục đích chính của ngành Công nghệ thông tin là phát triển, sửa chữa, tạo mới và sử dụng hệ thống các thiết bị và máy tính bao gồm các phần cứng, phần mềm để cung cấp giải pháp xử lý thông tin cá nhân, tổ chức có nhu cầu sử dụng. Bên cạnh đó Người làm việc trong trong ngành này thường được gọi là IT (Information Technology).

Tổng quan về ngành công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam luôn luôn nằm trong TOP các ngành luôn khát nhân lực, trong khi đó các doanh nghiệp thường xuyên có nhu cầu tuyển dụng nhân sự nhưng vẫn không đáp ứng đủ. Bên cạnh đó có nhiều công ty thiếu hụt nhân viên đến mức sẽ thưởng cho những ai có kết nối thành công với nhân sự IT cho công ty.
Theo như thống kê của TopDev năm 2019 Việt Nam thiếu khoảng 90.000 nhân sự IT trong năm 2020 con số này đã tăng lên đến khoảng 400.000.
Photo 1 16016358502541994587977

Vì sao ngành công nghệ thông tin lại thiếu hụt nhân sự

Dưới đây là 3 nguyên nhân lớn khiến ngành IT luôn trong tình trạng thiếu hụt nhân sự:

  • Nhân sự bị thị trường quốc tế hấp dẫn: Vì điều kiện làm việc, chế độ lương thưởng tốt hơn,…. Đây là Top 4 quốc gia hấp dẫn nhân sự IT nhất hiện nay là : Canada, Nhật Bản, Đức và Mỹ. Bên cạnh đó nhiều nhân sự hiện đang sinh sống trong nước nhưng vẫn lựa chọn làm việc cho các công ty nước ngoài thay vì công ty trong nước.
  • Nhân sự bị thu hút bởi các ngành khác: Nhân sự IT bị thu hút bởi các ngành như quảng cáo, truyền thông, bán lẻ, ngân hàng…

  

  • Nhân sự thường xuyên “nhảy” việc: Do tìm được công việc có lương cao hơn, nhiều thú vị, …. Phần lớn là chỗ làm mới có mức lương cao hơn chỗ làm cũ khoảng 15% là các nhân viên IT đã sẵn sàng nhảy việc. Bên cạnh đó mức lương mặt bằng chung của các ngành nghề thì Công nghệ thông tin có mức lương cao hơn so với các ngành khác và mức lương phổ biến được trả theo nhóm ứng viên có kinh nghiệm theo tuổi nghề.

3 ngành đang thiếu hụt nhân sự trầm trọng

Top 3 các ngành hiện đang thiếu hụt nhân sự trong các công ty Công nghệ là: Phát triển website toàn diện (full-stack) chiếm 49%, Java & Javascript chiếm 27% và Kiến trúc hạ tầng (Architect design) chiếm 22%.
Các mảng công nghệ mới liên quan đến khoa học máy tính mặc dù vẫn có nhu cầu tuyển dụng nhưng không cao. Có 18% doanh nghiệp thiếu hụt ứng viên để phát triển Tự động hóa, 11% doanh nghiệp thiếu hụt nhân sự Phát triển máy học và chỉ 2% doanh nghiệp thiếu hụt nhân sự Phát triển chuỗi khối.

Vậy để theo được ngành công nghệ thông tin cần có những tố chất gì ?

  • Tính cẩn thận: khi bạn theo học ngành công nghệ thông tin tính cẩn thận là một yếu tố rất quan trọng vì nếu sai sót trong mã lệnh khi lập trình sẽ ảnh hưởng đến cả một hệ thống
  • Tính kiên trì: Làm việc trong ngành công nghệ thông tin thường đối mặt với những bài toán khó. Tính kiên trì giúp bạn không chán nản và bỏ cuộc nó luôn là kim chỉ nam đối với những người làm IT

  • Khả năng về ngoại ngữ: Nếu bạn không giỏi ngoại ngữ sẽ rất khó để bạn theo ngành công nghệ thông tin vì công nghệ thông tin mang tính toàn cầu. Ngoài ra bạn muốn đọc hiểu tài liệu liên quan bạn cũng cần phải giỏi về ngoại ngữ
  • Đam mê với công nghệ thông tin: Đây là tố chất quan trọng nhất nếu bạn không có đam mê thì bạn sẽ không thể sống và làm việc với ngành lâu dài
  • Khả năng tự học và tìm tòi: Vì công nghệ thông tin luôn cập nhật và thay đổi liên tục vì thế bạn phải là người chủ động luôn cố gắng tìm tòi để không bị tụt lại với những cập nhật mới.

Tổng Kết

Bài viết trên Đại học Online đã chia sẻ với các bạn về Thị trường tuyển dụng ngành Công nghệ thông tin vẫn không giải được cơn khát nhân lực. Hy vọng bài viết trên cung cấp đầy đủ cho bạn những thông tin cơ bản.

=========================

Nơi nhận hồ sơ và đăng ký học tại địa chỉ:

✳ Trạm đào tạo Từ xa Trực tuyến – Trường Đại học Mở Hà Nội:

      Số 290 Tây Sơn, quận Đống Đa, Hà Nội (Tầng 3 – Phòng 305 nhà B)

 Tel:     09 6688 6651 

  Zalo:   0966886651

  Email: daihoctuxa290@gmail.com

 Đăng ký trực tuyến tại: https://ihou.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen/