Dự kiến thi tốt nghiệp THPT đợt hai vào cuối tháng 8

Hơn 26.000 thí sinh ở Đà Nẵng, Quảng Nam và một số vùng có dịch dự kiến thi tốt nghiệp THPT đợt hai vào cuối tháng 8.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 chiều 20/8, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết Bộ đã làm việc với Đà Nẵng, Quảng Nam, Đăk Lăk và một số tỉnh thành khác để chuẩn bị công tác tổ chức Thi Tốt nghiệp THPT đợt hai.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế theo dõi sát tình hình dịch bệnh để có phương án đảm bảo an toàn sức khoẻ cho thí sinh, tuân thủ quy định về phòng, chống dịch, đảm bảo cơ hội cho những học sinh có năng lực được vào học các trường đại học theo nguyện vọng, năng lực của mình.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi đợt hai sẽ có 26.010 thí sinh ở 27 tỉnh, thành phố tham dự. Các em chưa dự thi đợt một ngày 8-10/8 do ảnh hưởng của Covid-19. Trong đó, hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng có số lượng thí sinh đông nhất – 10.800, Quảng Nam 9.100, Đăk Lăk 5.390. Hà Nội có bốn thí sinh. Một số tỉnh như Sơn La, Nam Định, Hải Phòng, Kon Tum, Bà Rịa – Vũng Tàu, mỗi tỉnh có một thí sinh tham dự.

 

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt một (ngày 8-10/8) tại Hà Nội. Ảnh: Giang Huy.

Năm nay lần đầu tiên trong lịch sử kỳ thi tốt nghiệp THPT bị lùi một tháng rưỡi và chia làm hai đợt do ảnh hưởng của dịch bệnh. Khoảng 870.000 thí sinh thi đợt một ngày 9-10/8. Những địa phương thực hiện cách ly xã hội như Đà Nẵng, một số nơi ở Quảng Nam, TP Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) và thí sinh F0, F1, F2 sẽ dự thi đợt hai.

Ở đợt thi đầu tiên, học sinh, phụ huynh đánh giá khâu tổ chức, đặc biệt là công tác phòng chống Covid-19 được các địa phương làm tốt. Về đề thi, nhiều giáo viên đánh giá đề bám sát chương trình, tương tự đề tham khảo Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố và vẫn có những câu mang tính phân hóa, đảm bảo để các trường đại học có thể tuyển sinh.

Ngay sau khi kỳ thi đợt một kết thúc, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), cho biết đề thi đợt hai sẽ được xây dựng từ cấu trúc đề thi ổn định, ngân hàng câu hỏi có sẵn như đề đợt một. “Bằng các giải pháp kỹ thuật, đề thi đợt hai sẽ được xây dựng với độ khó tương đồng với đề đợt một nhằm đảm bảo quyền lợi và sự bình đẳng giữa các thí sinh”, ông Trinh nói.

                                                                                                                                                                                            Theo Vn express