Điểm danh những sai lầm cần tránh khi định hướng nghề nghiệp cho tương lai

Muốn chọn nghề phù hợp thực sự, phải chú ý thực hiện thật tốt các khâu trong quá trình hướng nghiệp. Để hạn chế những sai lầm khi tự định hướng nghề nghiệp, bạn cần lưu ý những vấn đề sau

1.Chọn nghề theo sự mong muốn, áp đặt của người thân; sự rủ rê của bạn bè

Quan điểm các bậc phụ huynh thường muốn con cái chọn nghề truyền thống của gia đình, buộc con cái theo nghề mà gia đình đã vạch sẵn, hoặc chọn nghề dựa vào mối quan hệ gia đình có sẵn. Việc định hướng nghề nghiệp cho con cái là điều đúng đắn nhưng cần lắng nghe, thấu hiểu những mong muốn cũng như khả năng của con cái.

Nhiều bạn lại chọn nghề theo sự lôi kéo, rủ rê của bạn bè, đi học cùng nhau cho vui. Các bạn cần xác định nghiêm túc trong việc chọn nghề, chọn trường bởi đây là bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời chúng ta. Tương lai nằm trong tay bạn, không ai có thể giúp bạn thành công ngoại trừ chính bạn.

2. Chọn nghề nhờ may rủi theo kiểu chọn đại

Có những bạn không xác định được khả năng của mình đến đâu, đam mê cái gì, nên hay dùng cách “chọn đại” để giải quyết vấn đề trước mắt hay dựa vào phương pháp thần bí lựa chọn nghề nghiệp dùm bạn như các nhà chiêm tinh, thầy bói (xem chỉ tay, coi tướng…) sự sai lầm đáng trách nhất khi bạn tự định hướng nghề nghiệp cho mình theo cách này. Việc chọn nghề không liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo hay bất cứ mê tín nào cả. Do đó nó không ảnh hưởng đến sự lựa chọn của bạn

3.Chọn nghề theo trào lưu

Trong bối cảnh thời đại 4.0, có rất nhiều các công việc nổi lên gây tiếng vang, kiếm được rất nhiều tiền khiến các bạn trẻ cảm thấy thích thú lao theo mà không cần xác minh nó có đúng như người ta nói không, tuổi nghề của nó ra sao hay mình có phù hợp với nó không. Có những bạn kiên trì theo đuổi đến cùng những cũng không ít người cảm thấy chán nản, buông xuôi tất cả.

 

4. Chọn nghề không nghĩ đến những điều kiện kinh tế, cá nhân, gia đình.

Khi chọn bất cứ nghề gì, học trường gì thì các bạn nên cân nhắc kỹ về điều kiện kinh tế của cá nhân và gia đình. Bạn yêu thích, đam mê nhưng học phí quá cao khiến bạn không thể theo đuổi việc học tập. Ở trường hợp này, sau khi chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân cần tìm hiểu kỹ về mức học phí  của các trường cùng ngành đào tạo nhưng vẫn phải đảm bảo uy tín cũng như cơ sở vật chất tốt đáp ứng được nhu cầu học tập. Bên cạnh đó bạn cũng nên tìm hiểu thêm về học bổng, các chính sách hỗ trợ sinh viên  nếu bạn thuộc đối tượng thuộc chính sách được miễn giảm học phí theo quy định của Bộ.

5.Chọn nghề chỉ ở bậc Đại học

Trước thực trạng “phổ cập Đại học”, muốn vào Đại học cốt yếu để lấy tiếng mà không quan tâm đến việc ngành đó có phù hợp với mình không, cơ sở đào tạo đó có chuyên sâu về lĩnh vực đó không. Bạn nên có cái nhìn thoáng hơn về việc chọn trường. Thực chất khi làm việc, nhà tuyển dụng sẽ cân bằng năng lực, tâm huyết của bạn cho công việc chứ không phải ở tấm bằng Đại học. Cao đẳng chính quy đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực mình yêu thích, phù hợp sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời để bạn có đủ hành trang tri thức, tay nghề, có được công việc như ý sau khi tốt nghiệp. Bạn vẫn có thể tiếp tục học lên Đại học, Thạc Sỹ…nếu muốn nâng cao chuyên môn.

Để có thể lựa chọn nghề phù hợp với bản thân, trước tiên bạn cần xác định rõ bản thân mình yêu thích nghề gì, tìm hiểu tính chất nghề đó có phù hợp với học lực, tính cách, điều kiện của bản thân và nhu cầu của xã hội không. Đừng quên chia sẻ với bố mẹ, thầy cô hoặc những người có kinh nghiệm đi trước để nhận những lời khuyên hữu ích. Bên cạnh việc tiếp thu ý kiến, hãy là chính mình để quyết định và hãy chịu trách nhiệm với cuộc sống của bản thân cũng như lựa chọn, định hướng tương lai của mình. Và cuối cùng, một điều quan trọng nhất đó chính là năng lực và tâm huyết với nghề. Bất cứ bạn chọn nghề gì, công việc gì thì cũng phải tự thân mình học tập, trau dồi kiến thức và năng lực nghề nghiệp thì bạn mới thành công.