Covid 19 và thất nghiệp – Lời cảnh tỉnh cho những ai còn ngủ mơ trong thế giới an toàn

Tỷ lệ thất nghiệp tăng cao trong thời kỳ đại dịch

Hơn 81 triệu việc làm biến mất tạm thời và tỷ lệ thất nghiệp tăng hơn 5,2% do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, đó là con số thống kê của Báo cáo Triển Vọng Việc làm và Xã hội châu Á – Thái Bình Dương 2020. Bạn có nằm trong số những người ảnh hưởng bởi thực trạng này và liệu bạn đã và sẽ làm gì để bảo vệ bản thân nếu như không phải Covid 19 mà bất cứ một vấn nạn xã hội nào xảy ra và ảnh hưởng đến tình trạng việc làm. Đã đến lúc chúng ta, những con người của thế kỷ 21 phải nhìn nhận lại bản thân và chuẩn bị hành trang thật tốt để vượt qua những biến động và khủng hoảng.

Những con số biết nói

Theo số liệu của Tổng cục thống kê, năm 2020 cả nước có tới 32.1 triệu người lao động trong độ tuổi từ 15 trở lên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19. Những người này nằm trong nhóm bị mất việc, giảm giờ làm, giảm thu nhập. Trong khi đó, lực lượng lao động đang ngày càng tăng, mỗi năm thị trường Việt Nam có thêm 1,6 triệu lao động trong đó có cả lao động phổ thông, lao động có trình độ chuyên môn sơ cấp, trung cấp, đại học và các cấp bậc chuyên môn cao hơn.

Những con số trên đây nói lên điều gì? Hàng triệu người bị ảnh hưởng bởi Covid 19 dẫn đến mất việc làm, mất thu nhập và không thể tìm được việc khác. Ngay cả khi không có Covid 19, bạn vẫn có nguy cơ mất việc làm, giảm thu nhập khi ngày càng có những người gia nhập thị trường lao động cạnh tranh với bạn. Covid 19 chỉ như một hồi chuông cảnh tỉnh những người vẫn còn nằm trong vùng an toàn, bắt buộc họ phải nhìn vào bức tranh tổng thể và kích thích họ phải chuẩn bị hành trang cho mình để ứng phó với tình hình biến động của dịch bệnh và sự cạnh tranh việc làm của thị trường lao động.

Cũng theo số liệu của tổng cục thống kê, tỷ lệ thiếu việc làm trong độ tuổi quý III năm 2020 của lao động không có trình độ chuyên môn kỹ thuật là 3,20%; sơ cấp là 2,54%; trung cấp là 1,71%; cao đẳng là 1,59%; từ đại học trở lên là 1,15%. Những con số này chứng minh người càng có trình độ chuyên môn cao, tỷ lệ thất nghiệp càng thấp. Không cần những con số biết nói này, thực trạng thị trường việc làm và tuyển dụng cũng cho thấy các doanh nghiệp này càng coi trọng những người có trình độ chuyên môn cao và đa kỹ năng. Đây chính là điều kiện thúc đẩy chúng ta phải nâng cao trình độ chuyên môn, phát triển bản thân bằng nhiều con đường khác nhau.

Trau dồi kỹ năng chuyên môn và nâng cao trình độ là cách để vượt qua những biến động và có nhiều cơ hội việc làm trước những biến động

Trang bị tốt kiến thức, kỹ năng để bảo vệ bản thân

Trang bị tốt kiến thức, kỹ năng để bảo vệ bản thân trước những biến động của thị trường việc làm. Như đã phân tích ở trên, đại dịch Covid 19 không phải là nguyên nhân duy nhất có thể gây ra những biến động trên thị trường việc làm. Đây chỉ là nguyên nhân tức thời và có thể dễ dàng thấy rõ được. Song song với đó, sự gia nhập của những lực lượng lao động mới với trình độ chuyên môn cao, đa kỹ năng và sự nhạy bén của họ với công nghệ, biến động mới là nguyên nhân có thể gây ra những xáo động “nhỏ mà có võ” trên thị trường việc làm. Vậy chúng ta cần làm gì để bảo vệ bản thân trước những biến động, giữ được việc làm, mức thu nhập nếu như một đại dịch nữa có thể xảy đến và trang bị cho mình những lợi thế trước rất nhiều đối thủ cạnh tranh?

Nâng cao trình độ chuyên môn lao động

Đầu tiên, chúng ta cần trau dồi kiến thức để trang bị kỹ năng, kiến thức chuyên sâu áp dụng cho công việc hiện tại. Điều này sẽ giúp bạn không bị đào thải cho dù có biến động hoặc khó khăn cả về phía doanh nghiệp. Công ty sẽ luôn giữ lại những người tài giỏi lại trong trường hợp cần phải cắt giảm nhân sự do biến động.

Học đại học online là phương án thuận tiện giúp bạn vừa làm vừa học, tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc.
Bên cạnh đó, bạn nên nâng cao trình độ lao động của mình bằng cách học tập lên những cấp cao hơn. Nếu như bạn chỉ là lao động phổ thông, hoặc lao động trình độ sơ cấp, cao đẳng, hãy đăng ký chương trình đại học để có thể nâng cao trình độ chuyên môn cả trên giấy tờ và thực tế. Lúc này, hình thức học đại học trực tuyến là một phương án thuận tiện nhất. Bạn có thể vừa học, vừa làm và có thể học tập ở bất cứ nơi đâu với những chương trình học đại học online đến từ những trường đại học chất lượng hàng đầu Việt Nam như Đại học Mở Hà Nội

Trang bị văn bằng thứ 2 với chương trình học đại học online

Thứ hai, chúng ta cần rèn luyện và học tập thêm những kỹ năng mới để vừa phát triển bản thân lại có thể để những kỹ năng, kinh nghiệm đó trở thành phương án phòng bị khi ngành nghề và dịch vụ đang làm bị đóng băng.

Trong đại dịch vừa qua, toàn ngành du lịch đã chịu tổn thất nặng nề và hàng triệu người mất việc làm khi công ty không thể trụ được trước tình trạng dịch bệnh kéo dài. Lúc này bạn không thể xin sang công ty cùng ngành vì toàn ngành đã bị đóng băng do đại dịch. Tuy nhiên, nếu như bạn sở hữu những kỹ năng khác bạn đã có thể tìm được những công việc ở những ngành nghề không/ít bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Đại học Mở Hà Nội – Đơn vị đi đầu trong chất lượng đại học trực tuyến

Một trong những phương án hữu hiệu để giúp bạn có thể trang bị thêm những kỹ năng chuyên môn mới, và thậm chí thuyết phục được nhà tuyển dụng khác ngành thuê mình chính là học thêm văn bằng thứ 2. Sở hữu nhiều hơn một tấm bằng đại học sẽ giúp bạn gây chú ý với nhà tuyển dụng, họ sẽ ưu ái những người có trình độ chuyên môn cao và đa chuyên môn.

Khi một người có song bằng, họ không chỉ ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng mà còn được coi trọng tại nơi làm việc, ngay cả trong thời kỳ biến động nếu công ty cắt giảm nhân sự, người sở hữu song bằng vẫn có cơ hội được giữ lại cao hơn những người khác. Tất nhiên, điều này còn phụ thuộc vào sự cống hiến và năng lực làm việc của bạn. Nhưng nếu xét những người cùng năng lực, thì người sở hữu song bằng sẽ có lợi thế hơn so với những người chỉ có một bằng đại học. Giờ đây với sự phát triển rộng rãi của internet, việc học thêm văn bằng thứ 2 đã trở nên rất thuận tiện và đơn giản.

Bạn chỉ cần đăng ký học đại học online là đã có thể vừa học vừa làm và học tập mọi lúc mọi nơi. Bằng đại học khi học trực tuyến có giá trị tương đương với bằng đại học khi học trực tiếp. Hiện nay, Trường đại học Mở Hà Nội là một trong những trường đại học đi đầu trong lĩnh vực học trực tuyến với hệ thống bài giảng chuyên sâu, đội ngũ giảng viên chất lượng đầu ngành.

Tích lũy và tiết kiệm để vượt qua những biến cố

Tích lũy và tiết kiệm

Bên cạnh việc trau dồi kiến thức và học thêm chuyên môn, đừng quên tích lũy và tiết kiệm để giúp bản thân an toàn vượt qua những biến động. Rất nhiều người hiện nay vẫn còn thờ ơ với việc tích lũy tiết kiệm, thay vào đó họ ỷ lại sức trẻ, sức khỏe và sống theo những câu khẩu hiệu như “Ta chỉ sống một lần trên đời” hoặc đầu tư hết kinh doanh. Điều này tạo nên rủi ro rất lớn nếu như cuộc sống xảy ra những biến cố như đại dịch Covid 19 vừa qua. Chính vì vậy, hãy giữ lại cho mình một khoản tích lũy và tiết kiệm để đề phòng những biến cố và giữ bản thân an toàn khi mất đi nguồn thu nhập hiện tại.

Hy vọng rằng những chia sẻ từ HOU – Elearning trên đây sẽ giúp bạn thay đổi tích cực và biết cách đầu tư vào bản thân, giữ mình an toàn trước mọi biến động của thời cuộc.

Tác giả: AUM Việt Nam

Nếu bạn muốn học nhanh – lấy bằng sớm so với lộ trình chuẩn, bạn có thể liên lạc với chúng tôi qua hotline 09 6688 6651, hoặc để lại thông tin vào form đăng ký để tìm hiểu lộ trình học nhanh.

=========================

Nơi nhận hồ sơ và đăng ký học tại địa chỉ:

✳ Trạm đào tạo Từ xa Trực tuyến – Trường Đại học Mở Hà Nội:

Số 290 Tây Sơn, quận Đống Đa, Hà Nội (Tầng 3 – Phòng 305 nhà B)

 Tel:     09 6688 6651

  Zalo:   0966886651

  Email: daihoctuxa290@gmail.com

 Đăng ký trực tuyến tại: https://ihou.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen/