Câu chuyện thành công

Tốt nghiệp đại học loại khá, đi làm gần 2 năm trời nhưng mức lương của tôi chỉ dừng ở mức 5 triệu đồng mỗi tháng vì không giao tiếp được tiếng Anh!!!

​Trước đây tôi rụt rè lắm, lại mắc bệnh suy nghĩ quá nhiều mà không bắt tay vào hành động gì cả. Cứ mỗi lần quyết định việc gì là tôi lại sợ khó khăn vất vả, sợ tốn nhiều thời gian công sức, sợ bản thân mình không thể làm được. Có lẽ cũng vì kiểu sống trong vỏ bọc an toàn đấy quá lâu nên sau khi tốt nghiệp đại học bước vào cuộc sống thực sự, tôi mới cảm thấy hụt hẫng và thiếu tự tin về mình đến vậy.

 

​Bước ra xã hội, tôi mới nhận thức được vị trí của mình nằm ở đâu. Không chỉ về kiến thức chính trị xã hội thường ngày, mà ngay cả kỹ năng chuyên môn hay kỹ năng mềm, ngoại ngữ, tin học gần như tất cả đều gà mờ. Trong khi nhìn đám bạn cùng lớp với tôi ngày nào, đứa thì đi du học, đứa thì làm cho các tập đoàn quốc tế, đứa lại nhàn hạ với một vị trí ngon lành trong bộ máy nhà nước. Còn mình thì vẫn đang vật lộn với từng đồng cơm áo gạo tiền mỗi ngày.

Tốt nghiệp bằng khá nhưng tôi xin việc rất khó khăn. Bao nhiêu ngày vật vờ lang thang trên các trang tuyển dụng, nhưng có lẽ phải đến hơn 80% các công việc tôi cần đều có dòng chữ: “ưu tiên các ứng viên biết giao tiếp tiếng Anh”, nghĩ đến mà nản!!! Hơn nữa, cùng 1 vị trí cùng những yêu cầu giống nhau, nhưng nếu ai giỏi tiếng Anh thì mức lương cũng chênh lệch đáng kể rồi.

Nhìn lại quãng thời gian khi còn là sinh viên của mình mà tôi cảm thấy tiếc nuối vô cùng. Tự trách mình vì sao không dành nhiều thời gian hơn để trau dồi rèn luyện kỹ năng kiến thức, nâng cao vốn ngoại ngữ, khả năng giao tiếp ứng xử….

Không có tiếng Anh nên dù đã đi làm gần hai năm tại một công ty xuất nhập khẩu, công việc của tôi vẫn dậm chân tại chỗ. Bản thân tôi rất muốn được thăng tiến song lúc đó kiến thức chuyên môn còn yếu, tiếng Anh giao tiếp thì kém nên rất khó để được các sếp chú ý đến. Số tiền lương tôi có được mỗi tháng chỉ gói gọn trong 5 triệu không hơn không kém. Thời buổi này lương 5 triệu làm sao mà lo cho gia đình, trong khi đó vợ tôi phải nghỉ làm vì sanh em bé.
Công việc lương ba cọc ba đồng không bù đắp nổi nỗi lo kinh tế của gia đình

Khi vợ tôi sanh đứa con đầu, gánh nặng kinh tế lại càng trở nên nặng nề hơn. Khoản tiền hai vợ chồng tôi làm ra chỉ đủ chỉ tiêu hàng ngày chứ không tiết kiệm được đồng nào. Tôi còn nhớ một hôm con ốm phải vào viện cấp cứu, bố mẹ và họ hàng thì ở xa, lúc ấy đang làm việc thì vợ gọi phải vội vã chạy về, lúc đưa con vào viện mà trong túi tôi chỉ có vài trăm nghìn. Tủi hờn vô cùng!

Tôi biết phải làm gì đây? Liệu có nên Học tiếng Anh hay không? Học bằng cách nào khi mình còn phải lo cho công việc hiện tại vừa phải chăm sóc gia đình? Không những thế, để thành thạo được tiếng Anh kiểu gì tôi cũng phải bỏ ra một số tiền không nhỏ để đóng học phí ở trung tâm. Nghĩ đến khó khăn trước mắt tôi đã thấy oải rồi.

Vậy tôi đã làm thế nào để có thể vừa học tiếng Anh, vừa đảm bảo công việc hiện tại, vừa chăm sóc tốt cho vợ con?
Đang trong lúc loay hoay trên youtube, thì tôi được chị Kế toán trưởng gửi cho thông tin về hệ đại học từ xa ngành Ngôn ngữ Anh – Trường Đại học Mở Hà Nội. Sau khi tìm hiểu, tôi biết được đây là chương trình học phù hợp với người đi làm.  Học phí chỉ bằng 1 khóa học ở các trung tâm, thời gian học lại có thể chủ động sắp xếp, không bị gò bó, mà lại nhận được bằng đại học ngành Ngôn ngữ Anh, tự tin giao tiếp được tiếng Anh, không những thế khả năng phản xạ sẽ tăng lên rõ rệt trong qua từng bài học.

Như mèo mù vớ được cá rán, tôi liền gọi điện tư vấn đăng ký xem sao. Được sự tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình của các thầy cô tôi quyết định bắt tay vào cày cuốc theo ngay. Ngoài những kiến thức thú vị mà tiếng Anh mang lại, tôi còn được thực hành trong môi trường tuyệt vời, được nói chuyện với thầy cô, điều này giống như luôn có một người nước ngoài ngay bên cạnh tôi. Vì được thực hành tiếng Anh mỗi ngày nên khả năng giao tiếp phản xạ của tôi tăng lên thấy rõ.

Kể từ khi nói được tiếng Anh, sếp đã nhìn tôi bằng 1 con mắt khác!

​Tôi dùng tiếng Anh vào trong công việc, tìm kiếm đối tác nước ngoài và chăm sóc khách hàng. Nhận được sự đánh giá cao của sếp và sự ngưỡng mộ từ đồng nghiệp, có thể nói, quá trình học cũng là khoảng thời gian tôi xây được những viên gạch vững chãi đầu tiên cho con đường thăng tiến của tôi. Vì cuộc sống ấm no hạnh phúc cho gia đình, sau 4 năm học, song song với đó tôi cố gắng làm việc tìm kiếm cho công ty nhiều đối tác nước ngoài, cuối cùng tôi cũng được đề bạt lên vị trí Trưởng phòng Quan Hệ Khách Hàng.

Vậy là những nỗ lực học tập của tôi đã được đền đáp xứng đáng. Giờ gánh nặng cơm áo gạo tiền đã không còn đè nặng lên cuộc sống gia đình của tôi. Con đường tương lai phía trước đã rộng mở hơn rất nhiều.

Kể câu chuyện cuộc đời, tôi chỉ muốn dành một lời khuyên cho các bạn trẻ : “Hãy tắt facebook, tiktok đi, bớt chút thời gian rảnh rỗi để học tiếng Anh. Đó là cách nhanh nhất dẫn đến đích thành công của bạn. Muốn đạt được thứ bạn chưa bao giờ có, bạn phải nỗ lực làm những việc bạn chưa bao giờ làm. Tôi tin chỉ cần luôn nỗ lực học tập, mọi điều tốt đẹp sẽ đến.”

Chúc các bạn trẻ luôn giữ vững được niềm tin trên đường đời của mình!