Bằng đại học từ xa trực tuyến có giá trị không? Có tương đương với bằng chính quy?

Thuật ngữ “bằng cấp trực tuyến” thường được dùng để mô tả bằng đại học thông qua các khóa học và chương trình trực tuyến thay vì tham gia các lớp học trong khuôn viên trường. Vậy bạn có thắc mắc về vấn đề bằng đại học từ xa có giá trị không? Nó có xứng đáng với thời gian và công sức bạn bỏ ra hay không?

 

Đối với nhiều sinh viên đại học, được bằng cấp thông qua học trực tuyến có vẻ là một lựa chọn lý tưởng. Không bị bó buộc vào việc tham gia một lớp học vào những thời điểm nhất định giúp sinh viên, người đi làm có thể linh hoạt làm việc bên ngoài trường học hoặc tận hưởng nhiều thời gian rảnh hơn. Tuy nhiên, sinh viên cũng nhận thức được thực tế rằng bằng cấp của họ có thể là sự khác biệt giữa thất nghiệp và một sự nghiệp thành công.

Bằng đại học từ xa trực tuyến có giá trị không? Có hợp pháp không?

Khoản 3 điều 1 thông tư 05/2012/TT- BNV quy định: Đại học từ xa có khối lượng, nội dung kiến thức giống với các chương trình học chính quy cùng ngành và thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Sinh viên tốt nghiệp đại học từ xa sẽ được cấp bằng đại học, được tiếp tục học lên các bậc học cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ, thi công chức, nâng bậc lương theo đúng quy định.

Tại điều 2 Thông tư 27/2019/TT-BGDĐT ngày 30-12-2019 có hiệu lực từ 01/3/2020 quy định nội dung chính trên văn bằng không ghi hình thức đào tạo.

Như vậy, giáo dục trình độ đại học hiện nay không phân biệt bằng cấp giữa các hình thức đào tạo (chính quy, liên thông, văn bằng 2, vừa học vừa làm, từ xa) và có giá trị ngang nhau.

 

 

Theo đó có thể hiểu, chế độ – chính sách của Nhà nước không hề có sự phân biệt giữa người tốt nghiệp đại học hệ trực tuyến cũng như các hệ đào tạo khác. Người tốt nghiệp được cấp bằng đại học, được công nhận danh hiệu cử nhân hoặc kỹ sư, được quyền tiếp tục học chuyển tiếp lên các bậc học cao hơn theo quy định của Nhà nước, được Nhà nước đảm bảo về tính pháp lý và có giá trị sử dụng như văn bằng của các loại hình giáo dục khác.

 


Có thể thấy, giáo dục đại học đã không còn phân biệt bằng cấp giữa các hình thức đào tạo. Do đó, từ ngày 01/3/2020, bằng đại học dù được đào tạo chính quy hay tại chức, từ xa, liên thông đều có giá trị ngang nhau. Quy định mới sẽ tạo điều kiện cho sinh viên theo học các hình thức đào tạo khác nhau khi tốt nghiệp đại học có cơ hội ngang nhau trong việc công nhận văn bằng, tuyển dụng lao động.