6 Xu hướng giáo dục phổ biến (2023 – 2027)

 

Nền giáo dục toàn cầu luôn dịch chuyển để đáp ứng với sự thay đổi không ngừng của xã hội. Trong bối cảnh hiện nay, đâu là những xu hướng giáo dục được quan tâm? Hãy cùng tìm hiểu 6 xu hướng giáo dục phổ biến trong giai đoạn 2023 – 2027 qua bài viết này. 

           Sự bùng nổ của đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi mọi lĩnh vực, vượt xa dự đoán của chúng ta. Để thích ứng với cuộc khủng hoảng, có rất nhiều xu hướng giáo dục đã diễn ra trên thế giới. Trong khi một vài xu hướng vẫn giữ nguyên giá trị, một số khác được xem là những những xu hướng mới cho tương lai. Bài viết này sẽ mang đến một cái nhìn tổng quan về những xu hướng giáo dục phổ biến giai đoạn 2023 đến 2027. Từ việc hiểu rõ lợi ích của các xu hướng giáo dục, chúng ta có thể xây dựng môi trường học tập tích cực phát huy sự chủ động, sáng tạo của giáo viên và cả học sinh. 

         Trước hết, hãy tìm hiểu về định nghĩa xu hướng giáo dục. 

Xu hướng giáo dục là gì?

          Có thể thấy rằng, “xu hướng” (trend) là cụm từ thông dụng trong xã hội hiện đại. Hằng ngày, chúng ta vẫn thường nghe về xu hướng thời trang, xu hướng kinh tế, xu hướng xã hội, v.v. Và giáo dục cũng không nằm ngoài dòng chảy đó. Theo từ điển Oxford, hướng thay đổi hoặc phát triển của một tình huống được gọi là “xu hướng”. Do đó, xu hướng giáo dục có thể được hiểu là những hình thức dạy và học có tính ứng dụng cao mà mang lại giá trị lớn với con người. 

          Trên thực tế, hầu hết các lĩnh vực đều có sự thay đổi theo các năm. Giáo dục là một trong những lĩnh vực có tiềm năng dịch chuyển lớn nhất. Đặc biệt, khi đại dịch Covid-19 đặt ra muôn vàn thử thách cho nhân loại. Một số xu hướng giáo dục mới đã ra đời để đáp ứng với thời đại. Vậy đâu là những xu hướng giáo dục phổ biến của hiện tại và tương lai? Phần tiếp theo của bài viết sẽ mang đến cho bạn câu trả lời.

6 Xu hướng giáo dục phổ biến (2023 – 2027) là gì? 

           Hãy cùng tìm hiểu lần lượt các xu hướng giáo dục trên.

1. Học tập trực tuyến (Online learning)

         Học tập trực tuyến chính là xu hướng mở đầu danh sách các xu hướng giáo dục phổ biến của tương lai. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hơn 1,2 triệu trẻ em trên toàn thế giới không thể đến trường. Tình trạng giãn cách xã hội xảy ra và mở rộng ở hầu khắp các quốc gia trên toàn thế giới. Trong suốt thời kỳ khó khăn đó, việc đến trường học tập trực tiếp là điều không thể. Rất nhiều lớp học truyền thống đã được thay thế bằng các lớp học trực tuyến. Và học tập trực tuyến trở thành hình thức hiệu quả nhất để duy trì và đảm bảo chất lượng giáo dục. 

2. Giáo dục từ xa (Distance learning)

          Trong số rất nhiều xu hướng giáo dục đang phát triển mạnh mẽ, chúng ta không thể không nhắc đến giáo dục từ xa. Khi nghe tên gọi, một số người có thể cho rằng giáo dục từ xa và giáo dục trực tuyến là một. Tuy nhiên, hai xu hướng này không hoàn toàn giống nhau. Mỗi xu hướng có điểm đặc biệt riêng. Với học tập từ xa, người học có thể tham gia các khóa học mà không cần tương tác thực. Người học có thể tham gia vào môn học vào bất cứ thời điểm nào, tại bất cứ nơi đâu. 

3. Học tập kết hợp (Blended learning)

          Với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, học tập kết hợp luôn là một trong những xu hướng giáo dục phổ biến. Hình thức học tập này giúp phát huy toàn bộ ưu điểm của hình thức học tập trực tiếp và học tập trực tuyến. Nhờ vậy, người học trở thành trung tâm của quá trình học tập. Trong khi đó, thầy cô giáo đóng vai trò người hướng dẫn, giúp định hướng quá trình học tập. Xu hướng giáo dục hiện đại này không chỉ thúc đẩy trải nghiệm của người học mà còn đánh thức động lực học tập của họ. 

4. Giáo dục cảm xúc xã hội (Social-emotional learning)

          Trường học hạnh phúc, giáo viên hạnh phúc, học sinh hạnh phúc, v.v. Đây chẳng phải những điều mà nền giáo dục của một đất nước văn minh đang hướng tới hay sao? Thế hệ tương lai càng hạnh phúc thì xã hội càng phát triển bền vững. Tuy nhiên, thực tế cho thấy người học đang phải đối mặt với ngày càng nhiều vấn đề sức khỏe tinh thần trong xã hội hiện đại. Vậy, chúng ta có thể làm gì để thay đổi tình trạng này? Giáo dục cảm xúc xã hội chính là chìa khóa.  

 ➥ 5. Giáo dục tại nhà (Home schooling)

          Đã bao giờ bạn nghe nhắc đến “Giáo dục tại nhà” chưa? Xu hướng giáo dục này đang dần nổi lên trong những năm gần đây. Có thể thấy rằng, giáo dục tại nhà là hình thức giáo dục mà phụ huynh hay người nuôi dưỡng tổ chức, xây dựng chương trình học tập và môi trường học tập cho con trẻ tại gia đình thay vì cho con đến trường học. Như vậy, họ có thể dạy trẻ theo phong cách giáo dục của gia đình như họ mong muốn. 

6. Học tập di động (Mobile learning)

         Các thiết bị di động thông minh đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Không thể phủ nhận những lợi ích mà những chiếc điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay, v.v. mang đến. Và theo nhiều cách khác nhau, hình thức học tập di động giúp đơn giản hóa cuộc sống của con người. Bạn có thể học tập ngay cả khi đang di chuyển chỉ với một chiếc điện thoại thông minh trên tay. Đó là lý do tại sao, học tập di động luôn là một trong các xu hướng giáo dục phổ biến trên thế giới.

Lời kết

           Vậy, đâu là xu hướng giáo dục bạn yêu thích nhất? Bạn có dự đoán gì về sự biến đổi các xu hướng giáo dục trong tương lai không? Để thiết kế các nội dung bài giảng ấn tượng, phù hợp với các xu hướng giáo dục phổ biến nêu trên, hãy thử trải nghiệm ActivePresenter. Đây là phần mềm thiết kế bài giảng điện tử chuyên nghiệp được xây dựng và phát triển bởi các kỹ sư công nghệ người Việt. Bất cứ khi nào bạn cần sự trợ giúp, đội ngũ phát triển sản phẩm luôn sẵn sàng đồng hành và hỗ trợ bạn.